Từ cơn bão truyền thông

Không công ty nào muốn vướng phải bão truyền thông nhưng nếu không sẵn sàng ứng phó, hậu quả có thể tồi tệ hơn. Tốt nhất nên có một đội ngũ quản lý truyền thông xã hội nhạy bén và luôn cảnh giác.

Mất trắng 200 tỷ đồng vì bão truyền thông

"Thời buổi mạng xã hội lên ngôi, khủng hoảng truyền thông thật khủng khiếp. Thậm chí, nó có thể xoá tên thương hiệu doanh nghiệp của bạn trên thị trường", đó là lời chia sẻ đầu tiên của ông Đỗ Trùng Dương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Viking khi nhớ lại cơn bão truyền thông mà công ty ông đã trải qua vào năm 2018.

Với người đời, thanh minh là thú tội

Cùng tham gia bàn luận về chủ đề quản lý khủng hoảng truyền thông tại chương trình "CEO – Chìa khóa thành công", ông Thái Quốc Minh – Thành viên HĐQT Ngân hàng SHB cho rằng cần đến sự giúp đỡ của chuyên gia. "Các bạn có thể kinh doanh rất giỏi trong lĩnh vực của mình nhưng xử lý truyền thông phải có chuyên gia. Họ sẽ cố vấn cho mình từ xin giấy phép họp báo công khai, đăng tin cải chính hay nhờ cơ quan pháp luật xử lý. Thời buổi thế giới phẳng, không thông tin nào che đậy được, khi có người cố ý bôi nhọ thì rất khó để cải chính vì càng cải chính càng rối."

Phải có những giải pháp ngay lập tức. Người chủ doanh nghiệp cần phải bình tĩnh, dám nhìn lại mình. Dám công khai lỗi và sau đó là những biện pháp khắc phục."

Trong khi đó, chuyên gia Trần Quốc Việt - Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark cho rằng đối tượng cần quan tâm đầu tiên là khách hàng. Đền bù thiệt hại, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng cần được đặt lên hàng đầu bởi đây chính là tài sản quý báu nhất của doanh nghiệp.

 
Từ cơn bão truyền thông thổi bay 200 tỷ đồng của một DN Việt đến các nguyên tắc vàng trong quản lý khủng hoảng: Luôn phải xin lỗi trước rồi hành động sau! - Ảnh 2.

Ông Đỗ Trùng Dương (giữa) - nhà sáng lập Tập đoàn Viking tham gia bàn luận cùng hai khách mời tại chương trình CEO - Chìa khóa thành công.

CEO Trùng Dương cho rằng "với người đời, thanh minh là thú tội", thay vì họp báo, đăng đàn, ông đã nhờ đến sự can thiệp của pháp luật để tìm thủ phạm và lấy lại uy tín với khách hàng, đối tác.

Tuy nhiên, có phải lúc nào cách dùng đến pháp luật cũng mang lại hiệu quả? Nên truy tìm bằng được thủ phạm hay đặt quyền lợi và nghĩ đến khách hàng trước tiên? Dưới đây là những quy vàng trong quản lý khủng hoảng truyền thông được các thành viên Hội đồng Cơ quan Forbes khuyến nghị.

1. Xin lỗi trước, hành động sau

Phát đi một lời xin lỗi chân thành là chìa khóa để tiến lên phía trước. Sau khi xin lỗi công khai, công ty phải đưa ra một lời kêu gọi hành động. Bạn phải làm một điều gì đó đáng kể để truyền thông, khách hàng nhận thấy rằng doanh nghiệp đang thay đổi theo hướng tích cực hơn.

2. Chịu trách nhiệm

Điều đầu tiên cần nhớ, đừng cố gắng che đậy cuộc khủng hoảng, nó chỉ làm cho công ty của bạn thiệt hại thêm. Thay vào đó, hãy quản lý tình huống bằng cách chịu trách nhiệm, phản hồi ngay lập tức.

 
Từ cơn bão truyền thông thổi bay 200 tỷ đồng của một DN Việt đến các nguyên tắc vàng trong quản lý khủng hoảng: Luôn phải xin lỗi trước rồi hành động sau! - Ảnh 3.
 

Thay vì tranh luận công khai, hãy chấp nhận những nghi ngại, câu hỏi của mọi người và trả lời một cách phù hợp. Viết thông cáo báo chí và đăng lên phương tiện truyền thông xã hội để kiểm soát tình hình, truyền tải thông điệp của mình.

3. Sẵn sàng cho những phản ứng tiêu cực trên mạng xã hội

Điều tồi tệ nhất mà các công ty có thể làm đó là bỏ qua khả năng một cơn bão truyền thông trên mạng xã hội. Những tổ chức nhỏ thường có khả năng mắc phải sai lầm này hơn, đặc biệt là doanh nghiệp không hoặc ít hoạt động trên mạng xã hội.

Chỉ vì một công ty không tiếp thị trên Facebook, Instagram hay Twitter không có nghĩa là khách hàng không kiểm tra, tìm hiểu về họ trên các nền tảng đó khi có sự cố xảy ra.

4. Theo dõi, lên kế hoạch và tăng cường giao tiếp

Không công ty nào muốn vướng phải bão truyền thông nhưng nếu không sẵn sàng ứng phó, hậu quả có thể tồi tệ hơn. Dự đoán các kịch bản khủng hoảng tiềm năng và thiết lập các giao thức nội bộ để xử lý chúng. 

Một đội ngũ quản lý truyền thông xã hội luôn nhạy bén và cảnh giác là rất cần thiết. Tốt nhất nên có kế hoạch quản lý khủng hoảng, phác thảo những người cần được thông báo, quy trình xem xét nội bộ của bạn và các cá nhân được ủy quyền để phát ngôn công khai thay mặt bạn, sẵn sàng ứng phó ngay lập tức nếu nhận thấy có sự gia tăng đột biến của những phản hồi hay động thái tiêu cực trên mạng xã hội.

 
Từ cơn bão truyền thông thổi bay 200 tỷ đồng của một DN Việt đến các nguyên tắc vàng trong quản lý khủng hoảng: Luôn phải xin lỗi trước rồi hành động sau! - Ảnh 4.
 

Đồng thời, hãy đảm bảo không bình luận hay đăng bất kỳ điều gì lên mạng xã hội, thậm chí đóng băng với tất cả giao tiếp bên ngoài cho đến khi bạn thống nhất với nhóm PR của mình cách tiếp cận, giải quyết hợp lý.

5. Đừng bao giờ nói "Không có bình luận gì!"

Khi được yêu cầu bình luận, kể cả khi đang đánh giá tình huống, đừng bao giờ nói "Tôi không có bình luận gì!". Nếu bạn không thể hiện hoặc không có tiếng nói trong tình huống này, mọi người sẽ ngay lập tức nghi ngờ và đưa ra những giả thuyết của riêng họ.

T. Dương

Theo Trí Thức Trẻ